Nghịch cảnh là báu vật của tuổi trẻ, bình yên là món quà của tuổi già

Thứ tư - 09/12/2020 13:11

Nghịch cảnh là báu vật của tuổi trẻ, bình yên là món quà của tuổi già

Kẻ khôn ngoan hơn người biết tu dưỡng 5 điểm này ngay để về già được an nhiên, tự tại. Nhu cầu hay mong muốn được hạnh phúc luôn là khát vọng lớn nhất trong cuộc đời mỗi con người.
Mỗi việc làm hằng ngày dù nhỏ hay lớn, mỗi ước mơ, khát vọng đều hướng đích đến là hạnh phúc. Tuy nhiên, điều gì làm ta hạnh phúc khi về già? Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ nhặt chứa đựng tình yêu thương của cuộc sống.

Con người sẽ thay đổi để thích nghi vào mỗi thời điểm nhất định trong cuộc sống. Một số người cho rằng phải già đi là một sự hối tiếc của cuộc sống, nhưng tuổi tác đôi khi lại là một lợi thế. Chính vì kinh nghiệm của mỗi cá nhân được tích lũy theo năm tháng vì thế, tuổi tác càng lớn bạn lại càng tự tin đối mặt với cuộc sống hơn.

1. Biết tự yêu bản thân

Thân thể và sức khỏe là vốn liếng của cuộc đời, đối với người già điều này càng quan trọng. Sức khỏe cũng là tài sản, là vốn của bản thân. Chăm sóc sức khỏe bản thân là cách đối xử tốt nhất với mình với gia đình, con cái và xã hội. Cơ thể không khỏe mạnh không chỉ gây rắc rối cho bản thân mà còn cho người thân và gia đình.

Kiếm tiền là quan trọng, nhưng sức khỏe còn quan trọng hơn. Một người có hiểu biết về sức khỏe, biết cách giữ thân thể khỏe mạnh sẽ hạnh phúc hơn khi về già. Và chỉ có thân thể khỏe mạnh thì mới có nhiều cơ hội hưởng thụ nhiều điều hạnh phúc của cuộc sống. Bảo vệ thân thể khỏe mạnh là cơ bản nhất mà ai cũng phải làm.

2. Bình tĩnh trước mọi hoàn cảnh

Khi bước sang "tuổi xế chiều", mọi người phải học cách "kiềm chế cơn giận". Người xưa có câu nói: "Nộ tòng tâm đầu khởi, ác hướng đảm biên sinh". Tức là khi một người quá tức giận, thì chuyện gì họ cũng đều dám làm. Một khi không biết cách "kềm chế cơn giận" thì những gì họ biểu hiện ra bên ngoài sẽ là trạng thái rất xấu xí.

Đồng thời, lúc tức giận, một loạt các từ ngữ và hành động cực đoan cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể và tinh thần, thậm chí có thể gây ra một số căn bệnh nhất định.

Một khi chúng ta bị sự tức giận của mình chi phối, thì dễ dàng xúc phạm đến người khác. Bạn sẽ dễ đưa ra những quyết định không sáng suốt, đánh mất tình cảm của bạn bè và người thân xung quanh. Khi mọi người rời bỏ chúng ta, thì lúc nằm trên giường bệnh chính là lúc chúng ta sẽ cảm nhận được sự thê lương cô độc không người thăm hỏi.

Do đó, cách tốt nhất để được an nhiên bình thản chính là hãy biết cách kiểm soát cơn tức giận của mình. Một người không bị cơn nóng giận chi phối là một người biết suy nghĩ trước sau, tâm bình khí hòa, chính là một người "đại trí".

3. Sống tử tế với mọi người

Một người sống tử tế với người khác và có một trái tim yêu thương sẽ nhận được càng nhiều may mắn. Cách bạn đối xử với người khác quyết định thái độ của người khác đối với bạn. Những người đối xử tử tế với người khác sẽ ngày càng có nhiều bạn bè. Họ cũng sẽ được mọi người tôn trọng.

Sống tử tế là một khả năng và là một sự quyến rũ. Những người sống tử tế dù là trong mối quan hệ với gia đình, bạn bè hay tình yêu đều có thể đạt được hạnh phúc vì họ có thể thấu hiểu, bao dung, có trách nhiệm và biết cách cho đi yêu thương.

Thay vì sống ích kỷ và thời ơ, họ sẽ nghiêm túc đối mặt với cảm xúc, biết cách bảo vệ cảm xúc của người khác và hiểu được sự chân thành của người khác. Người như vậy xứng đáng có được hạnh phúc. Tuổi tác không có nghĩa là tất cả, năm tháng giúp chúng ta tích lũy nhiều điều có giá trị hơn. Những người biết cách cho đi sẽ đạt được nhiều thứ hơn, sống hạnh phúc hơn.

4. Không phán xét người khác

Khi còn trẻ, chúng ta học và có khi được dạy phải biết ham muốn vật chất và phấn đấu để đạt được chúng. Dù điều này chẳng tệ nhưng nó thường đem lại lòng đố kỵ và tham lam và phán xét người khác dựa trên tài sản vật chất của họ, chứ không phải con người họ.

Khi chúng ta già đi, vật chất bắt đầu trở nên ít quan trọng hơn bằng con người, các mối quan hệ, và chúng ta sẽ học được cách không phán xét, chấp nhận con người của người khác.

5. Luôn có cái nhìn tích cực và luôn mỉm cười với cuộc sống

Trong cuộc sống, luôn có những tình huống không vui vẻ. Ai cũng phải gánh chịu những nỗi đau khổ hay sự bất công. Do vậy, người hạnh phúc hiểu rằng họ sẽ có nhiều thứ hơn khi sẵn sàng đón nhận những ngày không vui này.

Ví dụ, khi chẳng may làm đổ cốc cafe xuống bộ đồ yêu thích, người hạnh phúc biết cách lựa chọn phản ứng của mình với tình huống này và họ nghĩ "Thật may mắn làm sao khi mình có thể mua cafe và quần áo đẹp để mặc".

Bên cạnh đó, tiếng cười là liều thuốc hiệu nghiệm cho mặt thể chất, tình cảm và xã hội. Người hạnh phúc không thể sống mà thiếu nụ cười. Họ biết cách tự cười mình và những điều trớ trêu của cuộc sống, mà không phải cười sự trả giá của người khác. Bởi vì họ không quá nghiêm túc, biết buông thả và trải nghiệm niềm hạnh phúc của tiếng cười.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
online
 • Kinh doanh

  Quản lý kinh doanh

  0982.55.66.97

  info@wasit.com.vn

  Kinh doanh 01

  0923.886.191

  sales@wasit.com.vn

  Kinh doanh 02

  02873.070.799

  sales01@wasit.com.vn

 • Kỹ thuật

  Kỹ thuật lỗi

  0923.886.191

  support@wasit.com.vn

  Kỹ thuật tư vấn

  0923.886.191

  kythuat@wasit.com.vn

  Kỹ thuật triểu khai

  02873.070.799

  kythuat@wasit.com.vn

Thống kê
 • Đang truy cập49
 • Hôm nay9,061
 • Tháng hiện tại9,061
 • Tổng lượt truy cập52,733,158
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây