Không phải cứ có công mài sắt là có ngày nên kim

Thứ năm - 26/11/2020 13:33

Không phải cứ có công mài sắt là có ngày nên kim

Siêng năng là cần thiết, nhưng chỉ siêng năng thôi thì còn phải đi rất xa mới thành công. Nếu bạn không có một hệ thống suy nghĩ sâu sắc, nỗ lực của bạn rất dễ bị lãng phí vô ích.
Siêng năng là cần thiết, nhưng chỉ siêng thôi thì còn lâu mới đủ.

Bạn cần có một lối suy nghĩ sáng suốt, sâu sắc và bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh. Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu quyết định cuộc sống. Muốn đạt được điều này, cần có độ sâu kiến thức nhất định, không nên học qua loa, hay có những hiểu biết hời hợt, nông cạn về sự vật, sự việc nào đó.

Bạn hãy nghiên cứu kỹ những bài phát biểu của các doanh nhân có thành tích xuất sắc sẽ thấy, họ đều là những người có tư duy sâu sắc trong một lĩnh vực nào đó, tầm nhìn xa trông rộng vượt qua người bình thường.
 
tam nhin

Phương pháp luận giúp nâng cao tư duy chuyên sâu:

1. Lượng kiến thức có thể được tái tạo

Khái niệm kiến thức có thể tái tạo được chia kiến thức thành hai loại: Một loại có thể tái tạo, một loại thì không. Nhưng những việc thường ngày, nếu bạn làm chăm chỉ, có thể tiến bộ và hiểu biết, thuần thục hơn. Nguyên nhân của việc không thể suy nghĩ sâu sắc thường là do kiến thức tích lũy chưa đủ. Thế nên, bạn hãy chọn lọc những nguồn tin có giá trị trước, mới tiến hành học hỏi sau.

2. Tần suất suy nghĩ

Muốn nâng cao khả năng suy nghĩ, vậy hãy tập nghĩ nhiều hơn, xem vấn đề từ đâu. Lý Tiểu Long từng nói, anh ấy không sợ một người biết 100 loại kung fu, nhưng lại sợ người tập một động tác 100 lần. Luyện nhiều loại kung fu có lẽ là sở thích, nhưng khi thực chiến nó sẽ không có tác dụng nhiều bằng dùng 1 chiêu luyện 100 lần để hạ gục đối thủ.

3. Tư duy đa chiều

Trong câu chuyện "Thầy bói xem voi", năm người mù chưa từng nhìn thấy voi, họ chạm vào một bộ phận, nhưng lại xem là toàn thể. Quá trình tư duy cũng giống như quá trình một người mù sờ voi, cố gắng nhìn vấn đề từ nhiều cấp độ và góc độ thì mới thành công được.

4. Nguyên lý Kim Tự Tháp

"Nguyên lý Kim Tự Tháp" là cuốn sách viết về logic tư duy. Bạn có thể tìm đọc cuốn sách này ở các hiệu sách. Nội dung trong đó được mở rộng theo logic nhân quả, cấu trúc, mức độ... Nó giúp bạn nâng cao khả năng tư duy thông qua những lý lẽ và lập luận vô cùng đầy đủ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
online
 • Kinh doanh

  Quản lý kinh doanh

  0982.55.66.97

  info@wasit.com.vn

  Kinh doanh 01

  0923.886.191

  sales@wasit.com.vn

  Kinh doanh 02

  02873.070.799

  sales01@wasit.com.vn

 • Kỹ thuật

  Kỹ thuật lỗi

  0923.886.191

  support@wasit.com.vn

  Kỹ thuật tư vấn

  0923.886.191

  kythuat@wasit.com.vn

  Kỹ thuật triểu khai

  02873.070.799

  kythuat@wasit.com.vn

Thống kê
 • Đang truy cập64
 • Hôm nay7,880
 • Tháng hiện tại7,880
 • Tổng lượt truy cập52,731,977
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây