Kết giao với kiểu bạn 'không tưởng' này từ nhỏ, lớn lên càng dễ giàu có và thành công

Thứ ba - 08/03/2022 11:29

Kết giao với kiểu bạn 'không tưởng' này từ nhỏ, lớn lên càng dễ giàu có và thành công

Ngoài điều kiện kinh tế gia đình, trường học, khả năng làm việc, các nhà nghiên cứu còn phát hiện một yếu tố khác ảnh hưởng mạnh mẽ đến thu nhập tương lai của một người.
Nghiên cứu cho thấy “giàu vì bạn” là có thật

Trong 4 thập kỷ qua, điều kiện kinh tế gia đình ngày càng ảnh hưởng cuộc sống khi lớn lên của một đứa trẻ. Bên cạnh đó, cũng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng làm giàu của một người. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học đã chỉ ra chìa khóa để thoát nghèo và kiếm được nhiều tiền hơn ở tuổi trưởng thành có thể là những người bạn đồng hành trong thời thơ ấu.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard, Stanford, New York, Viện Santa Fe phối hợp với Meta và Opportunity Insights đã phát hiện ra sự khác biệt giữa những đứa trẻ lớn lên cùng những người bạn có điều kiện tốt và những đứa trẻ thiếu mối liên kết như vậy. Các nhà nghiên cứu đã phân tích bạn bè của 72 triệu người - khoảng 84% người trưởng thành ở Mỹ từ 25-44 tuổi. Nghiên cứu cho thấy rằng nếu những đứa trẻ khó khăn có 70% bạn bè là người sinh ra trong gia đình giàu có - tỷ lệ tình bạn điển hình của những đứa trẻ giàu điển hình - thì thu nhập trong tương lai của chúng sẽ tăng trung bình 20%.

Ví dụ, một đứa trẻ sinh ra trong gia đình khó khăn lớn lên tại nơi có sự hòa nhập giữa trẻ em ở nhiều tầng lớp, có mức thu nhập trung bình 34.300 USD/ năm ở tuổi 35, cao hơn gần 10.000 USD so với một đứa trẻ nghèo nơi có ít liên kết với những gia đình giàu có. Tình bạn vượt tầng lớp này được các nhà nghiên cứu gọi là sự kết nối kinh tế. Nó có tác động mạnh mẽ đến một người hơn cả chất lượng trường học, gia đình, khả năng làm việc hay thành phần chủng tộc của người đó.

Việc lớn lên trong một cộng đồng có sự kết nối giữa các tầng lớp sẽ cải thiện thu nhập của trẻ em và giúp chúng có cơ hội vươn lên thoát nghèo tốt hơn. Việc tập hợp mọi người từ các tầng lớp khác nhau là không đủ để tăng cơ hội cho người nghèo làm giàu, quan trọng là họ phải muốn làm bạn với nhau.

"Mở mang tầm mắt" nhờ bạn bè

Việc tham gia vào vòng bạn bè với những người giàu có hơn, hiểu cách nghĩ của họ tạo sự khác biệt đáng kể trong cuộc sống, có nhiều kiến thức chuyên sâu mà không phải nhờ học được ở trường đại học, trường luật hay bây giờ mà là nhờ những người bạn trung học. Nếu không có những trải nghiệm đó, có thể bị sốc văn hóa khi bước ra thế giới rộng lớn hơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
online
 • Kinh doanh

  Quản lý kinh doanh

  0982.55.66.97

  info@wasit.com.vn

  Kinh doanh 01

  0923.886.191

  sales@wasit.com.vn

  Kinh doanh 02

  02873.070.799

  sales01@wasit.com.vn

 • Kỹ thuật

  Kỹ thuật lỗi

  0923.886.191

  support@wasit.com.vn

  Kỹ thuật tư vấn

  0923.886.191

  kythuat@wasit.com.vn

  Kỹ thuật triểu khai

  02873.070.799

  kythuat@wasit.com.vn

Thống kê
 • Đang truy cập44
 • Hôm nay4,376
 • Tháng hiện tại263,773
 • Tổng lượt truy cập53,380,351
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây