Đừng sợ hãi khi phải đối đầu với những đối thủ mạnh

Thứ hai - 21/02/2022 17:57

Đừng sợ hãi khi phải đối đầu với những đối thủ mạnh

Mọi doanh nhân đều muốn sở hữu một "thế giới" riêng. Ở đó họ sẽ có một lượng lớn khách hàng tiềm năng mà không có đối thủ cạnh tranh. Các chiến lược giúp tìm ra đối thủ cạnh tranh thực sự của bạn là ai ?
Nhưng việc này chẳng dễ dàng gì đặc biệt đối với các công ty khởi nghiệp. Vì những công ty này hiếm khi tìm được thị trường mới cho riêng họ. Thay vào đó họ sẽ đi "xâm chiếm" những thị trường sẵn có. Và tất nhiên khi lãnh thổ bị xâm phạm, những công ty đang "nắm quyền" chắc chắn sẽ tìm mọi cách bảo vệ lãnh thổ của họ. Đây cũng chính là vấn đề mà các công ty khởi nghiệp phải đối mặt và họ thường rơi vào thế bất lợi.

Vì những công ty này đã hoạt động và phát triển lâu năm nên họ gần như là "bá chủ" nơi đây. Họ đã có tên tuổi, cơ sở hạ tầng, danh tiếng, đội ngũ nhân viên, sản phẩm và dịch vụ, logistics, chuỗi cung ứng, hợp đồng,... Thậm chí hoạt động kinh doanh của họ gần như đạt mức hoàn hảo. Vì vậy, nếu như công ty của bạn muốn xâm nhập thị trường thì bạn phải đảm bảo được tất cả những điều kiện trên và đương nhiên chả có gì là dễ cả.

Nhưng những gì mà công ty có tên tuổi đã tạo dựng sẵn lại vô tình mang lại cho bạn rất nhiều hy vọng và cơ hội. Bạn không phải xây dựng thị trường lại từ đầu, không phải mất nhiều thời gian tìm kiếm khách hàng ở đó, cũng không phải lo lắng về những rủi ro. Việc bạn cần làm là nhìn vào những gì mà người đi trước đã làm, học tập và phát triển hơn họ.

Tuy nhiên bạn nên nhớ dù ở thị trường nào thì ít nhất bạn cũng phải đối đầu với hai đối thủ cạnh tranh trở lên. Cho dù ban đầu bạn không chắc chắn bạn sẽ thành công với thị trường mà bạn đã chọn nhưng nếu bạn có thể lập chiến lược hiệu quả và hiểu rõ đối thủ thì bạn vẫn có khả năng đánh bại họ.

Họ nói về sự phát triển của thị trường như thế nào?

Khi có vấn đề xảy ra, nếu công ty ngay lập tức mời chuyên gia để giải quyết hoặc thuê các nhân viên kỹ thuật để nghiên cứu và phát triển sản phẩm thì chắc chắn những công ty như thế này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Còn nếu họ nói: "Chúng tôi đã khắc phục và đảm bảo khách hàng sẽ hài lòng hơn trước và chúng tôi tin rằng giá cổ phiếu của chúng tôi sẽ tăng trở lại", thì chứng tỏ họ chỉ nói mà không làm.

Họ nói về bản thân họ như thế nào?

Các công ty sẽ phát triển mạnh nếu quan tâm đến các khoản đầu tư và tập trung nhiều hơn vào thị trường, nhưng không phải ai cũng làm được vậy. Thay vào đó nhiều công ty chỉ tập trung vào ngân sách. Chính vì thế mới có nhiều công ty rơi xuống vực thẳm.

Kết quả mà họ đã đạt được có khiến họ nghĩ rằng họ an toàn không?

Thật khó để có thể đánh thức một công ty khi họ đang mơ thấy chiến lược của họ đang hoạt động rất tuyệt vời.

Họ có nghĩ rằng họ làm chủ thị trường?

Bạn nên nhớ rằng, khách hàng không phải là của riêng ai trừ khi họ đã ký một hợp đồng dài hạn với bạn. Một công ty có thể bị lãng quên nhưng khách hàng thì không. Thậm chí khách khách hàng còn là yếu tố gây ra canh tranh.

Ví dụ khi khách hàng không hài lòng với một dịch vụ nào đó chẳng hạn như dịch vụ truyền hình cáp của công ty A. Đây là lúc các công ty muốn cạnh tranh với công ty A lập ra các kế hoạch để chiếm lấy khách hàng của công ty A. Bằng cách đưa ra các chiến dịch quảng cáo sôi nổi và các sản phẩm có mức giá khuyến mãi để thu hút khách hàng. Mặc dù, công ty A cũng đã làm giống vậy thậm chí còn phát triển từ lâu nhưng họ chỉ cần sao nhãng một chút thôi thì họ có thể bị các công ty khác hạ bệ. Và thế là cuộc chiến giá cả giữa các công ty bắt đầu nổ ra. Tất nhiên, trong một cuộc chiến chắc chắn sẽ có kẻ thua- người thắng.

Để tránh cạnh tranh cách duy nhất là: Bạn phải tìm ra một thị trường màu mỡ nhưng chưa ai khai phá. Nhưng bạn nên nhớ thị trường đó phải "hiếm". Trường hợp tệ nhất (và có thể xảy ra nhất): Bạn sẽ bị coi là kẻ đi xâm lược. Và bạn phải đảm bảo rằng mô hình kinh doanh, vốn và sự khác biệt của bạn vừa có khả năng đánh bại các đối thủ vừa có thể làm hài lòng khách hàng tiềm năng.

Còn một cách khác cũng khá ổn đó là: Bạn sẽ chọn một thị trường có nhiều người đang rình rập. Nhờ đó sẽ không có ai chú ý đến bạn. Nhưng bạn phải chú ý khi bắt đầu bạn không nên xuất hiện quá lộ liễu. Ví dụ: quảng cáo quá đà, hoặc đưa ra những con số quá tích cực. Hãy nhớ rằng các đối thủ của bạn không đơn giản như bạn nghĩ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
online
 • Kinh doanh

  Quản lý kinh doanh

  0982.55.66.97

  info@wasit.com.vn

  Kinh doanh 01

  0923.886.191

  sales@wasit.com.vn

  Kinh doanh 02

  02873.070.799

  sales01@wasit.com.vn

 • Kỹ thuật

  Kỹ thuật lỗi

  0923.886.191

  support@wasit.com.vn

  Kỹ thuật tư vấn

  0923.886.191

  kythuat@wasit.com.vn

  Kỹ thuật triểu khai

  02873.070.799

  kythuat@wasit.com.vn

Thống kê
 • Đang truy cập18
 • Hôm nay4,596
 • Tháng hiện tại284,990
 • Tổng lượt truy cập53,401,568
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây