Chìa khóa để bất khả chiến bại, áp dụng thành công để làm chủ cuộc sống

Thứ sáu - 11/02/2022 11:20

Chìa khóa để bất khả chiến bại, áp dụng thành công để làm chủ cuộc sống

Nếu biết áp dụng thành công quy tắc này, cuộc sống sẽ trở thành một cuộc chơi mà ta hoàn toàn có thể làm chủ
Tại sao có những người thành công trong hầu hết mọi lĩnh vực mà họ tham gia? Họ không có nhiều thời gian hơn người khác, cũng không có những kỹ năng vượt trội, họ chỉ đơn giản là biết cách vận dụng linh hoạt quy tắc 99/1, được phát triển từ quy luật 80/20.

Quy luật 80/20

80% của cải trong đất nước thuộc sở hữu của 20% dân số. Quy luật thú vị này ở nhiều lĩnh vực khác nhau như:

20% trong số những người quen biết sẽ mang lại cho ta 80% sự ủng hộ và hài lòng (tình bạn, tình yêu… vv).

20% khách hàng tạo ra 80% doanh thu của một doanh nghiệp.

80% thành công của một cá nhân phụ thuộc vào 20% nỗ lực của người đó.

20% bài tập thể dục sẽ mang lại 80% lợi ích cho cơ thể.

Từ 80/20 đến 99/1...

Điều thú vị hơn là trong phạm vi 20% ​​nêu trên, quy tắc 80/20 lại tiếp tục diễn ra một lần nữa. Điều này tạo ra quy tắc 99/1, như được minh chứng như sau:

1% doanh nghiệp có vốn hóa tương đương với 99% số doanh nghiệp còn lại.

1% số tay đua F1 được trả thù lao bằng với phần còn lại cộng lại.

1% số các tài khoản trên Medium thu hút tới 99% người theo dõi.

1% tác phẩm nghệ thuật có giá trị tương đương 99% còn lại

1% người giàu nhất thế giới sở hữu 85% cổ phiếu toàn cầu

1% các mối quan hệ cá nhân mang lại cho chúng ta 99% hạnh phúc.

20 phút thể dục thể thao với cường độ cao mỗi ngày tạo ra những thay đổi trong cơ thể ở mức vượt trội hơn nhiều so với chỉ đi bộ trong 4 giờ (tương đương 240 phút). Vậy làm thế nào để có thể tập trung vào 1% những công việc quan trọng đó và bỏ qua phần còn lại?

Cân nhắc những việc phải làm

Ta luôn có xu hướng cố làm thật nhiều việc. Ngoài những công việc chính, nhiều người tưởng như có tới hàng chục công việc khác cần làm. Từ việc ở cơ quan cho đến việc nhà, tất cả đều rất gấp rút. Nhưng trước núi công việc như vậy, ta cần biết sắp xếp thứ tự ưu tiên và đưa ra quyết định. Trên thực tế, ta có thể học theo một trong những mô hình tốt nhất đã được phát minh ra cách đây nửa thế kỷ.

Ma trận công việc có thể được phân thành 4 nhóm:

Nhóm 1 – Công việc quan trọng và khẩn cấp: ta nên tập trung toàn bộ sự chú ý để hoàn thành.

Nhóm 2 - Công việc quan trọng nhưng không khẩn cấp: Đây là các công việc quan trọng đối với sự phát triển nghề nghiệp và cá nhân mỗi người, và nên được thực hiện sau khi đã hoàn thành các nhiệm vụ trong nhóm đầu tiên.

Nhóm 3 - Công việc không quan trọng nhưng khẩn cấp: đây là những công việc ta nên ủy thác

Nhóm 4 - Công việc không quan trọng và không khẩn cấp: không làm, hãy sử dụng thời gian này để giải trí, nâng cao kiến thức (xem Netflix hoặc đọc một cuốn sách mới, ...)

Hãy thử suy nghĩ và phân loại các nhiệm vụ theo mô hình trên, sau đó tập trung chủ yếu vào hai nhóm đầu tiên và bỏ qua các nhóm còn lại.

Tạo thói quen

Đây là một trong những yêu cầu quan trọng để đạt mục tiêu đã đề ra. Những người thành công đều giành chiến thắng nhờ những thói quen tốt. Hãy tập trung vào 1% công việc mang lại kết quả có lợi và dần biến chúng thành thói quen. Đồng thời xác định những thói quen tiêu cực và biến chúng dần dần thành thói quen tích cực. Thói quen là bước đệm đầu tiên để xây dựng cả một cơ ngơi.

Khi hình thành thói quen, ta cũng cần chú ý đến chất lượng, thay vì chỉ tập trung vào tốc độ. Thói quen bắt đầu từ những điểm nhỏ nhất. Bởi vậy, hãy đặt mốc khởi điểm để bắt đầu thói quen mới và dành những khoảng thời gian từ ngắn đến dài để thực hiện nó. Ví dụ, ta có thể bắt đầu từ 2 phút mỗi ngày dành cho chống đẩy, chuẩn bị quần áo để chạy bộ, làm một phần nhỏ trong công việc, …

Khi đã cảm thấy tự tin và chắc chắn hơn, hãy tăng thời gian này lên và dành thêm 2 phút cho hành động khác tiếp theo, từ đó từng bước hình thành một thói quen tốt.

Tạo ra động lực trong cuộc sống

Tại sao chúng ta dễ mắc phải những thói quen xấu, nhưng khó hình thành những thói quen tốt? Câu trả lời đơn giản là những thói quen xấu mang lại cho chúng ta kết quả tức thì, làm hài lòng và thỏa mãn phần con người lười biếng bên trong, trong khi những kết quả đến từ thói quen tốt thường bị trì hoãn và mất nhiều thời gian hơn để xuất hiện. Bởi vậy, cần biết đấu tranh với bản thân khỏi những cám dỗ tức thì, đồng thời kết hợp các hành động hiệu quả. Nhờ đó, ta sẽ đến gần hơn với mục tiêu quan trọng đã xác định.

Chỉ cần cải thiện 1% mỗi ngày, ta sẽ tốt hơn hàng chục lần so với hiện tại chỉ trong vòng 1 năm. Ngược lại, sự suy thoái 1% mỗi ngày trong một năm sẽ đưa ta về với hai bàn tay trắng. Hãy nhớ, lựa chọn nằm ở chính chúng ta.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
online
 • Kinh doanh

  Quản lý kinh doanh

  0982.55.66.97

  info@wasit.com.vn

  Kinh doanh 01

  0923.886.191

  sales@wasit.com.vn

  Kinh doanh 02

  02873.070.799

  sales01@wasit.com.vn

 • Kỹ thuật

  Kỹ thuật lỗi

  0923.886.191

  support@wasit.com.vn

  Kỹ thuật tư vấn

  0923.886.191

  kythuat@wasit.com.vn

  Kỹ thuật triểu khai

  02873.070.799

  kythuat@wasit.com.vn

Thống kê
 • Đang truy cập18
 • Hôm nay4,615
 • Tháng hiện tại285,009
 • Tổng lượt truy cập53,401,587
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây