11 tố chất của nhà quản trị

Thứ bảy - 12/11/2016 17:30

11 tố chất của nhà quản trị

Khó có thể đưa ra định nghĩa về một người lãnh đạo tài ba tốt hơn David Glass, Chủ tịch hội đồng quản trị (CEO – Chief Executive Officer) của Wal-Mart.
1. Có tầm nhìn xa và phải có khả năng kết nối tầm nhìn đó với những ý tưởng.
 
Họ phải có cách tiếp cận kiểu: Tôi có một niềm mong mỏi (nguyên văn: I have dream) để khích lệ mọi người. Và họ phải được hoàn toàn tin tưởng.
 
2. Phải biết khai thác những người không tuân theo quy tắc của tổ chức.
 
Đây có thể là một trong những điều khó có thể thực hiện được. Bởi họ là những người luôn luôn dặt ra câu hỏi cho mọi thứ. Họ nghi ngờ mọi thứ. Họ gây ra những phiền phức và bạn có thể không nhất thiết phải đồng ý với họ. Nhưng họ làm cho bạn phải tốt lên và khiến bạn phải cải tạo lại.
 
3. Là nhà cải cách.
 
Nếu bạn không có những ý tưởng mới, nếu bạn không tiếp tục tiên đoán những cuộc cạnh tranh của mình hoặc không bắt gặp những ý tưởng mới, không thử những thứ mới, thì bạn cũng chỉ là một người điều hành tầm tầm như ai thôi.
 
Và các nhà lãnh đạo hiếm khi thoả mãn. Họ nhận ra rằng, có thể có cách khác tốt hơn để thực hiện một việc nào đó và rằng phải thêm những cơ hội mới.
 
4. Sẵn sàng chấp nhận thất bại.
 
Chúng ta tin rằng đây là một đức tính mà các nhà lãnh đạo cần phải có. Mọi người đều không muốn thất bại và làm tất cả mọi việc để khỏi thất bại hoặc khỏi có biểu hiện bị thất bại. Nhưng sẵn sàng thất bại sẽ làm cho họ tiến ra xa bên lề và vượt ra ngoài giới hạn. Khả năng của họ sẽ bị thui chột nếu họ thiếu đức tính sẵn sàng chấp nhận thất bại này.
 
Không chống lại sự thay đổi. Đã có thuyết rằng: “Nếu không phá được, thì đừng đóng cho nó chặt thêm”. Điều này có nghĩa là nếu không thể phá vỡ được một thứ gì đó bây giờ, sau này sẽ có thể, và tốt hơn hết, bạn nên ưu tiên giải quyết nó triệt để, tránh rắc rối sau này.
 
6. Có triết lý sống đơn giản.
 
Đây là triết lý sống tin tưởng vào tất cả những ý tưởng của tất cả mọi người ở ngoài kia, trong những cửa hàng trên thương trường. Nó đến từ những người phục vụ, người làm việc trong những tổ chức. Nhiệm vụ của một nhà lãnh đạo là phải đi, thu thập tất cả những ý tưởng, biết loại bỏ cũng như biết và áp dụng những ý tưởng hay.
 
7. Có đầu óc kinh doanh.
 
Một trong những cách xây dựng nên nhà lãnh đạo là dạy họ kỹ năng kinh doanh cơ bản nhất. Ở Wal-Mart, chúng tôi tin rằng mọi người nên làm kinh doanh.
 
8. Phải có niềm hy vọng lớn.
 
Đức tính này phải được đặt lên hàng đầu. Hầu hết mọi người đều đánh giá thấp điều này. Một trong những điều khó khăn nhất mà một nhà lãnh đạo hay một ông chủ phải học là có được niềm hy vọng đủ lớn. hầu hết mọi người đều có khả năng lớn hơn và có thể làm được những điều lớn hơn mà họ nghĩ.
 
Tôi không thể nghĩ là một công ty có vấn đề chỉ vì niềm mong đợi của họ quá cao. Những người có đức tính của những nhà lãnh đạo xuất chúng là người mà tôi cho rằng phải đặt hy vọng lớn vào nhận viên của họ.
 
Ở Wal-Mart, chúng tôi không có những siêu sao. Chúng tôi là công ty của những con người bình thường, làm việc trong một môi trường đầy kích thích và luôn được thử thách phải vượt qua khả năng của chính mình.
 
9. Là người đại diện cho quyền lực.
 
Nhà lãnh đạo giỏi phải là người thúc đẩy quá trình quyết định một vấn đề và trao cho nhân viên của họ quyền quyết định vấn đề đó. Nếu bạn là một nhà lãnh đạo giỏi, quyền lực sẽ từ đến với bạn, nhưng bạn cũng phải khai thác quyền lực của mọi người ở khắp nơi. Bạn phải thúc đẩy quá trình quyết định, làm cho quá trình đó hoạt động. Đó là một bài toán khó.
 
10. Dám mơ.
 
Nếu bạn không dành thời gian để mơ ước thực hiện được thứ gì đó, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội. Nếu bạn luôn thực tế, bạn sẽ bỏ lỡ mất một phần của thực tế đó.
 
11. Dám trở nên khác biệt.
 
Trong thời đại ngày nay, khi mà cả nước đều có cách nghĩ giống nhau – bởi chúng ta thích được giống nhau – dám trở nên khác biệt là một đức tính hầu hết các nhà lãnh đạo cần phải có.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
online
 • Kinh doanh

  Quản lý kinh doanh

  0982.55.66.97

  info@wasit.com.vn

  Kinh doanh 01

  0923.886.191

  sales@wasit.com.vn

  Kinh doanh 02

  02873.070.799

  sales01@wasit.com.vn

 • Kỹ thuật

  Kỹ thuật lỗi

  0923.886.191

  support@wasit.com.vn

  Kỹ thuật tư vấn

  0923.886.191

  kythuat@wasit.com.vn

  Kỹ thuật triểu khai

  02873.070.799

  kythuat@wasit.com.vn

Thống kê
 • Đang truy cập19
 • Hôm nay4,162
 • Tháng hiện tại263,559
 • Tổng lượt truy cập53,380,137
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây