Xây dựng thành phố thông minh – Xu hướng tất yếu của tương lai

Thứ hai - 31/10/2016 08:16

Xây dựng thành phố thông minh – Xu hướng tất yếu của tương lai

Phát triển Chính phủ điện tử: Hạ tầng hiện đại, dịch vụ công thông minh, tăng cường minh bạch và gắn kết công dân.

Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động của bộ máy nhà nước là nhiệm vụ cấp thiết cho sự phát triển của Chính phủ điện tử trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên lộ trình ứng dụng CNTT trong phát triển Chính phủ tại Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn, thách thức như: hạ tầng CNTT hạn chế khiến việc ứng dụng CNTT còn chậm, dịch vụ công còn chưa thực sự hoàn thiện, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

chinhphudientu

Theo khảo sát của Liên minh Viễn thông Quốc tế, năm 2015 chỉ số phát triển chính phủ điện tử của Việt Nam xếp thứ 102/167, tụt 8 bậc so với năm 2014.

Chính phủ điện tử có 3 nhiệm vụ quan trọng:

- Thứ nhất là phải liên thông được toàn bộ các hệ thống văn bản điện tử trên cả nước (từ cấp xã, huyện, tỉnh, thành phố, từ trung ương đến địa phương và ngược lại), đảm bảo thông suốt từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên.

- Thứ hai là phải triển khai các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp, trong đó các Bộ, ngành, địa phương phải tập trung, tích hợp những dịch vụ công trực tuyến mà mình cung cấp lên một Cổng quốc gia duy nhất. Tại đây, người dân có thể tra cứu thông tin cũng như tiến hành các dịch vụ công đó.

cong nghe va chinh phu

- Thứ ba là xây dựng, hoàn thiện các cơ chế và nguồn ngân sách, kinh phí phục vụ Chính phủ điện tử, đây là nhiệm vụ quan trọng, nếu thiếu nhiệm vụ này thì hai nhiệm vụ trước đó rất khó để thực hiện.

Tuy vậy, Phải thẳng thắn thừa nhận rằng đây là cơ chế rất khó khăn và nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới là phải tăng cường được nguồn lực (kinh phí, ngân sách) để thực hiện.

Một trong những mấu chốt cho sự phát triển ứng dụng CNTT trong chính phủ điện tử là xây dựng hạ tầng CNTT và đảm bảo an toàn thông tin.

Đây là hai yếu tố mang ý nghĩa sống còn trong lộ trình ứng dụng CNTT, khi mà tình hình mất ATTT trong những năm gần đây diễn ra phức tạp với những hình thức tấn công xâm nhập gia tăng, mức độ ngày một nghiêm trọng hơn.

giai phap thong minh cho chinh phu dien tu

Theo đó, chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước đề ra, an toàn thông tin được coi là một trong năm trụ cột lớn cho sự phát triển CNTT, được xem xét trên mọi góc độ nhằm xây dựng chính phủ điện tử hiệu quả và hoàn thiện hơn.

Cùng với phát triển Chính phủ điện tử thì xây dựng thành phố thông minh cũng là một trong những mục tiêu trọng tâm đã và đang được triển khai. Trong khi đô thị hóa toàn cầu đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng thì việc ứng dụng CNTT trong xây dựng thành phố thông minh được coi như giải pháp tối ưu để giải quyết việc quản lý đô thị và phát triển kinh tế - xã hội, điển hình như những thách thức về giao thông và y tế.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
online
 • Kinh doanh

  Quản lý kinh doanh

  0982.55.66.97

  info@wasit.com.vn

  Kinh doanh 01

  0923.886.191

  sales@wasit.com.vn

  Kinh doanh 02

  02873.070.799

  sales01@wasit.com.vn

 • Kỹ thuật

  Kỹ thuật lỗi

  0923.886.191

  support@wasit.com.vn

  Kỹ thuật tư vấn

  0923.886.191

  kythuat@wasit.com.vn

  Kỹ thuật triểu khai

  02873.070.799

  kythuat@wasit.com.vn

Thống kê
 • Đang truy cập19
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm17
 • Hôm nay4,700
 • Tháng hiện tại285,094
 • Tổng lượt truy cập53,401,672
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây