Tại sao trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thay đổi thế giới trong tương lai?

Thứ bảy - 07/11/2020 13:39

Tại sao trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thay đổi thế giới trong tương lai?

Trí tuệ nhân tạo còn được biết đến với cái tên trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence – viết tắt là AI), một lĩnh vực thuộc ngành khoa học máy tính.
Đây là trí tuệ do con người lập trình với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi một cách thông minh như con người. Trí tuệ nhân tạo có khả năng tự học hỏi, tự phát triển, tự lập luận giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu tiếng nói, biết tự thích nghi thông qua các dữ liệu được nạp vào và tái lập trình với những kiến thức mới. Trong thập kỷ qua, trí tuệ nhân tạo (AI) đã đi từ giấc mơ khoa học viễn tưởng đến một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của con người.

Trí tuệ nhân tạo (AI) là sự "tư duy" của máy móc, trong đó các thiết bị sẽ bắt chước cách tư duy tự nhiên của con người để giải quyết các vấn đề. Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 CMCN 4.0), AI là một trong những yếu tố then chốt. Từ khái niệm tưởng chừng xa xôi, viễn tưởng, AI đang từng bước đi vào đời sống, hiện thực hóa giấc mơ về những loại máy móc có khả năng tư duy như con người.

AI đang xuất hiện ngày càng nhiều trong cuộc sống

Cụ thể là những sản phẩm hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của con người như các trợ lý giọng nói (Siri, Alexa và Google), những chiếc xe được sản xuất bởi Tesla diễn giải và phân tích môi trường xung quanh để tự lái một cách thông minh; Amazon theo dõi thói quen duyệt web của người dùng... Trong lĩnh vực an ninh, cảnh sát Anh đã sử dụng AI để phát triển công cụ đánh giá khả năng phạm tội của nghi phạm. Theo TechCrunch, trong các thử nghiệm, AI cho ra kết quả chính xác trên 88%. Ngoài ra cảnh sát còn xây dựng chương trình phân tích hiện trường vụ án và phân tích hồ sơ.

Trong khi đó, cảnh sát thành phố Trịnh Châu (Hà Nam, Trung Quốc) sử dụng kính đặc biệt có phần mềm nhận diện khuôn mặt để phát hiện tội phạm bị truy nã tại nhà ga tàu hỏa có lưu lượng người cao. Nhờ công cụ trên, cảnh sát đã phát hiện 7 tội phạm gây tai nạn rồi bỏ chạy, tội phạm buôn bán người cùng 26 trường hợp lừa đảo chỉ sau vài ngày triển khai.

Ở mảng kinh tế, tài chính, công ty khởi nghiệp Sentient Technologies dành hơn 10 năm phát triển chương trình phân tích nhằm dự báo xu hướng của thị trường. Các "ông lớn" như quỹ đầu tư Bridgewater cũng chi rất nhiều tiền để phát triển AI nhằm thay thế cho mạng máy tính quản lý giao dịch từ thập niên 90. Thế giới AI vô cùng rộng lớn, tuy nhiên những đột phá trong tương lai gần của nó sẽ là bước tiến dài hay bước lùi cho xã hội loài người?

AI- công cụ mạnh mẽ đi kèm với không ít vấn đề khó khăn

Các hệ thống AI có thể tiếp quản hàng ngàn, nếu không muốn nói là hàng triệu việc làm. Từ nhân viên thu ngân, nhân viên tiếp tân, tiếp thị qua điện thoại, giao dịch viên ngân hàng đều có thể dễ dàng bị thay thế. Khi hệ thống xe tự lái, máy bay không người lái tự vận hành hoàn thiện, các tài xế, nhân viên chuyển phát, giao hàng... có thể thất nghiệp. Các nhà máy cũng đang dần tự động hóa. Ngay cả công việc đòi hỏi tư duy cao như nhà báo cũng bị "đe dọa" bởi các thuật toán tin tức cải tiến có thể thu thập và cung cấp thông tin nhanh và chính xác hơn.

AI cũng có thể viết phần mềm, sửa chữa, bảo trì robot, và phát triển các hệ thống mới tốt hơn. Từ đó, máy móc có thể đảm nhận các công việc nguy hiểm như chữa cháy, khai thác mỏ, khoan dầu sâu dưới biển, xây dựng và các nghề nghiệp khác có tỷ lệ tử vong cao. Hiện vẫn chưa thể biết khi lực lượng lao động toàn AI sẽ như thế nào, nhưng nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng thế giới có thể là một nơi tươi sáng và bổ ích hơn với những cỗ máy đảm nhận những công việc nguy hiểm và buồn tẻ.

Tuy nhiên, khi càng nghiên cứu và phát triển AI, chúng ta càng thấy rõ rằng công cụ mạnh mẽ này đi kèm với không ít vấn đề nan giải. Tiến bộ nhanh chóng do tự AI phát triển mà con người chưa hiểu hết như AI tự phát triển thuật toán ngôn ngữ trao đổi riêng... trở ngại lớn nhất không phải là công nghệ, mà là kinh tế và chính trị. Chỉ cần một vài công ty độc quyền công nghệ kiểm soát những đột phá mới nhất trong việc thu thập, xử lý và phân tích dữ liệu, AI có thể hoạt động theo cơ chế mang lại lợi ích riêng cho những ai đủ khả năng... gây bất lợi cho xã hội. Thực tế hiện nay, thế giới đang có bài học đau đầu về độc quyền công nghệ mà không dễ có lời giải từ các ông lớn công nghệ như Facebook, Google, Amazon./.
 
tri tue


Đánh giá tiềm năng của AI trong tương lai

    Góp phần thay đổi cách thức vận hành của nhiều doanh nghiệp, tổ chức

    Thúc đẩy quá trình tự động hóa, loại bỏ các quy trình thủ công tốn nhiều thời gian, giúp nâng cao hiệu quả công việc, tiết kiệm thời gian và sức lao động

    Cải thiện chất lượng cuộc sống con người

    Giải quyết các vấn đề mà tư duy con người khó, không hoặc phải mất rất nhiều thời gian mới có thể làm được

    Có khả năng tự học hỏi để xử lý thông tin, dữ liệu ở quy mô lớn hơn, khoa học hơn so với con người

    Thúc đẩy quá trình tự động hóa, số hóa nền kinh tế, tối ưu hơn về chi phí

    Là nền tảng để hình thành và phát triển rất nhiều ứng dụng, dịch vụ trong tương lai

Tại sao nói AI sẽ góp phần thay đổi thế giới?

Công nghệ phát triển như vũ bão, “sóng sau xô sóng trước” là điều hiển nhiên trong lĩnh vực khoa học máy tính, công nghệ thông tin lẫn trí tuệ nhân tạo. Chiến thắng đã kể trên được xem là cột mốc cho các hãng công nghệ lớn trong cuộc đua chế tạo và phát triển AI. Không quá khó để bắt gặp ứng dụng của AI trong cuộc sống cho đến chức năng nhận diện gương mặt trong các ứng dụng thanh toán trực tuyến.

Đáng phải kể đến nhất là ứng dụng của AI trong lĩnh vực y khoa khi vốn dĩ ban đầu nó được lập trình, cải tiến không ngừng để hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống, sức khỏe của con người. Thị trường AI trong lĩnh vực y khoa trên thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng 7% đến năm 2024 và đạt mức 11 tỉ USD. Con người đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới của ngành y tế và AI sẽ góp phần định hình hệ thống y tế toàn thế giới theo xu hướng chính xác hơn, nhanh hơn, hiệu quả và khoa học hơn.

IBM là một tên tuổi khác trong ngành công nghệ tham gia phát triển Watson nhằm phân tích nhiều loại ung thư cũng như giúp tạo phác đồ điều trị cho bệnh nhân. Năm 2016, Đại học Tokyo (Nhật Bản) đã ứng dụng Watson phân tích 20 triệu nghiên cứu ung bướu lâm sàng, đã chẩn đoán thành công căn bệnh máu ác tính hiếm gặp ở một bệnh nhân nữ 60 tuổi. Watson cũng chẩn đoán đúng 96% số ca ung thư phổi, 93% ca ung thư trực tràng, 81% số ca ung thư ruột già và phân tích, đưa ra hướng dẫn điều trị ung thư phổi, ung thư vú nhanh hơn 24 phút so với bác sĩ (theo Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ).

Bên cạnh đó, Giám đốc điều hành của hãng công nghệ Exscientia (Anh), ông Andrew Hopkins cho biết, AI sẽ giúp các hãng dược phẩm tìm ra nhiều loại thuốc tiềm năng chỉ với ¼ thời gian và ¼ chi phí so với cách thức truyền thống.
 
robot


Ngay ở hiện tại và trong tương lai, cuộc sống con người sẽ trở nên tiện ích hơn rất nhiều với sự hỗ trợ từ AI. AI đã, đang được ứng dụng để chế tạo nên những chiếc ô tô tự hành, cho phép con người tận hưởng khoảng thời gian nghỉ ngơi trên xe. AI cũng được các công ty bảo hiểm, ngân hàng, cục thuế tại Nhật sử dụng để trả lời tổng đài, chăm sóc khách hàng, phát hiện sai sót trong kê khai thuế và thu nhận kết quả rất tích cực. Một ví dụ khác về ứng dụng của AI trong giáo dục chính là tạo ra robot NAO hỗ trợ trẻ em học ngoại ngữ tốt hơn, có khả năng tương tác và hiểu câu hỏi của học sinh rất linh hoạt. Còn trong marketing, AI đang được ứng dụng để phân tích thói quen, hành vi khách hàng, nhận diện giọng nói qua điện thoại nhanh và hiệu quả hơn con người…

Hay như ở Úc, AI được phát triển tích hợp với máy bay không người lái để phát hiện nhanh cá mập và đưa ra cảnh báo sớm nhất có thể cho du khách lẫn người dân ven biển. Độ chính xác đạt tới 90%, cao gấp 4 lần so với mắt người. Ngoài ra, các máy bay này cũng có thể thả các thiết bị cứu hộ trong trường hợp xảy ra tình huống nguy cấp nhằm nâng cao độ an toàn cho người dân khi tham gia các hoạt động trên biển.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
online
 • Kinh doanh

  Quản lý kinh doanh

  0982.55.66.97

  info@wasit.com.vn

  Kinh doanh 01

  0923.886.191

  sales@wasit.com.vn

  Kinh doanh 02

  02873.070.799

  sales01@wasit.com.vn

 • Kỹ thuật

  Kỹ thuật lỗi

  0923.886.191

  support@wasit.com.vn

  Kỹ thuật tư vấn

  0923.886.191

  kythuat@wasit.com.vn

  Kỹ thuật triểu khai

  02873.070.799

  kythuat@wasit.com.vn

Thống kê
 • Đang truy cập25
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm24
 • Hôm nay8,383
 • Tháng hiện tại84,457
 • Tổng lượt truy cập52,808,554
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây