Những lợi ích và tác hại của công nghệ thông tin

Thứ năm - 02/07/2020 11:53

Những lợi ích và tác hại của công nghệ thông tin

Như chúng ta đã biết, công nghệ thông tin đang bao phủ, tràn ngập khắp thế giới, trở nên quen thuộc với con người và gắn bó mật thiết hỗ trợ con người rất nhiều trong tất cả mọi công việc.
Máy móc được hiện đại hóa, nhiều thiết bị thông minh được ra đời. Một phần nào đó của điều này chính là tác nhân xúc tác làm thay đổi cuộc sống con người. Các thiết bị smartphone, laptop,… luôn gắn liền với sinh hoạt và cuộc sống thường nhật. Hằng ngày con người đều sử dụng nó, từ những việc nhỏ nhất đơn giản như bật hệ thống đèn điện trong gia đình.
 
Một cái chạm tay trên smartphone, công việc ấy sẽ được tự động hóa. Hệ thống đèn sẽ được bật theo ý muốn của bạn. Không cần tốn thời gian để tìm và ghi nhớ công tắc của các vị trí đèn. Các thao tác công việc được rút gọn. Mọi việc được đơn giản hóa. Tuy nhiên, có một vấn đề được đặt ra là: Liệu con người có quá phụ thuộc vào công nghệ? Điều gì sẽ xảy ra nếu một ngày nào đó, những phát minh công nghệ đột nhiên biến mất?
 
1. Công nghệ số và vấn đề ứng dụng vào cuộc sống
 
Sống trong thời đại công nghệ số, mà không áp dụng những thành quả phát minh sang kiến ấy vào cuộc sống thì đó là một sự mất mát rất lớn. Tuy nhiên ngày nay, con người đang có xu hướng lệ thuộc vào công nghệ. Điều này tốt hay xấu? Công nghệ phản ánh sự sáng tạo và phát triển không ngừng nghỉ của con người.
 
Nó làm thay đổi cuộc sống con người theo cách tốt hơn. Dù vậy, một số người lại không thấy được đều đó, hay đúng hơn, họ chưa biết cách áp dụng những mặt tốt ấy vào cuộc sống. Điều đó dẫn đến sự phụ thuộc quá mức. Ngày càng biến họ trở nên thụ động trong cuộc sống. 
 
Mạng xã hội phát triển rộng khắp. Các mạng xã hội lớn: Facebook, Zalo, Twitter,… dường như không còn xa lạ với chúng ta. Nó kết nối mọi người gần với nhau. Bạn có thể kết bạn, làm quen nhiều người, chia sẻ hay tìm kiếm nhiều thông tin bổ ích thông qua các trang mạng xã hội ấy. Mặc dù vậy, đây cũng được ví như một con dao hai lưỡi.
 
Tại sao như vậy? Nguyên nhân chính cũng chính là con người. Họ biến những thứ ấy thành những thứ thiết yếu đến nỗi lệ thuộc vào nó. Thử đặt câu hỏi: Một ngày bạn dành bao nhiêu thời gian để lướt Facebook? 30 phút, 1 giờ, 2 giờ hay nhiều hơn thế?
 
Một số người biến mạng xã hội thành một thế giới ảo mà bản thân họ chìm đắm trong đấy. Thời đại công nghệ số, mọi chuyện đang dần được thay đổi. Báo mạng đang chiếm giữ vị thế rất lớn và đang dần lấn át báo giấy. Những thông tin mới luôn được cập nhật nhanh nhất nhằm thu hút người đọc. Vậy tương lai báo giấy như thế nào? Và rồi nó sẽ ra sao?
 
Trẻ em ngày nay, đang tiếp cận với sự phát triển nhanh chóng ấy. Và chúng cũng tiếp nhận công nghệ thông tin một cách chóng vánh. Tuy nhiên, một số lại quá lạm dụng. Ví dụ điển hình là chiếc smartphone. Khá nhiều những đứa trẻ hay thậm chí là người lớn cũng đang phụ thuộc quá nhiều vào nó.
 
Lướt web, đọc báo, chơi game, nghe nhạc hoặc ngay cả việc nói chuyện ở khoảng cách gần cũng thông qua smartphone. Con người một phần nào bị thụ động hóa trong cuộc sống. Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà công nghệ thông tin hay một chiếc smartphone mang lại. Tuy nhiên, cần phải sử dụng như thế nào cho đúng cách và để không quá phụ thuộc vào nó thì đó lại là cả một vấn đề chúng ta phải suy nghĩ.
 
2. Những lợi ích của công nghệ thông tin
 
Sự phát triển mạnh mẽ của internet cũng như công nghệ thông tin đã mang lại cho con người nhiều lợi ích tuyệt vời như sau:
 
Giảm trầm cảm tăng nhận thức
 
Theo khảo sát của Pew Research Center thì cứ 6 người đang trong độ tuổi teen thì có một người dùng internet để tìm hiểu về những vấn đề họ cảm thật khó tâm sự, giãi bày trong cuộc sống: trầm uất, sức khỏe giới tính,…
 
Người già thường xuyên sử dụng internet sẽ giảm nguy cơ bị trầm cảm nhanh hơn đồng thời tăng nhận thức, trí tuệ minh mẫm hơn, nhanh hơn.
 
Mở ra nhiều cơ hội học tập cho mọi người
 
Lợi ích của internet trong học tập là rất lớn. Internet là một thư viện, là một kho tàng kiến thức khổng lồ và vô tận. Tuy cập internet giúp tăng tỷ lệ tốt nghiệp đại học hơn. Bên cạnh đó, học sinh còn có thể học trực tuyến. Việc học bằng hình thức này sẽ giúp bạn linh hoạt trong thời gian và có nhiều lựa chọn cho các bạn hơn.
 
Cải thiện nền kinh tế Quốc gia
 
Các công ty, doanh nghiệp ứng dụng các công nghệ mới vào hệ thống quản lý, sản xuất kinh doanh sẽ giúp họ phát triển kinh doanh, kinh tế tốt hơn. Theo khảo sát, Internet đang đóng góp khoảng 3,4% cho tổng GDP của 13 quốc gia và con số này tương đương với GDP của Canada.
 
Tạo thêm nhiều việc làm
 
Khi ngành công nghệ thông tin ra đời và phát triển đã tạo ra thêm nhiều công việc mới mang lại nhiều cơ hội về việc làm cho cộng động. Nhiều bạn trẻ đang làm trong ngành công nghệ thông tin và có thu nhập rất cao cải thiện đời sống.
 
Để có mức lương cao cũng như một công việc như mong muốn thì mỗi bạn sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin hàng ngày phải nỗ lực học tập không ngừng nghỉ. Cùng với đó bạn nên cải thiện tấm bằng cử nhân của mình thành bằng thạc sĩ công nghệ thông tin. Với tấm bằng thạc sĩ công nghệ thông tin bạn sẽ có nhiều cơ hội tốt trong công việc. Đồng thời sẽ có nó là tấm vé chắc chắn cho bạn một mức lương đáng mong đợi.
 
Có thể gọi vốn cộng đồng trên internet
 
Trước đây, nếu các dự án khởi nghiệp muốn kêu gọi vốn thì phải gặp gỡ từng nhà đầu tư rồi mới thuyết phục để kêu gọi vốn. Tuy nhiên, hiện nay bạn có thể hiện thực hóa công việc đó trên internet. Qua đây nhiều công ty khởi nghiệp đã óc những thành công lớn bước đầu trên con đường phát triển.
 
95% các doanh nghiệp sử dụng công nghệ thông tin
 
Hiện nay con số các doanh nghiệp thuộc các nước trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) có sử dụng các công cụ trực tuyến. Điều này giúp cho họ nâng cao hơn hiệu quả trong giao tiếp cũng như tương tác, thuyết phục khách hàng.
 
 
Tạo ra nhiều dịch vụ mới
 
Sự phát triển của dịch vụ internet mang lại nhiều ảnh hưởng tích cực. Việc xem nội dung số qua internet đang trở nên phổ biến, nhanh chóng nhờ sự tiện lợi, đa dạng.
 
Rút ngắn khoảng cách của mọi người
 
Với sự ra đời của các mạng xã hội mà phổ biến nhất là: facebook, zalo, twitter,…đã giúp khoảng cách của tất cả mọi người trên thế giới trở nên ngắn hơn. Bạn có thể chat, gọi video call, gửi ảnh, …cho nhau thông qua các mạng này. Đây là một tiến bộ vô cùng quan trọng đáp ứng được nhu cầu giao tiếp không khoảng cách của con người trong xã hội.
 
Gắn kết yêu thương
 
Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí trên tạp chí khoa học PNAS, thì internet là nơi lý tưởng để bạn tìm thấy tình yêu, nửa kia của đời mình. Hiện nay, tỷ lệ số người quen nhau rồi kết hôn thông qua internet ngày càng tăng.
 
3. Tác hại của công nghệ thông tin
 
Bên cạnh mặt lợi thì sự phát triển của ngành công nghệ thông tin cũng tác hại không mong muốn. Dưới đây là một số tác hại của công nghệ cũng như tác hại của internet:
 
Gây mất ngủ
 
Ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay có thể ngăn chặn sự phát triển của melatonin trong cơ thể vào ban đêm giúp điều chỉnh đồng hồ sinh học của con người. Khi bạn sử dụng các thiết bị này quá nhiều sẽ làm gián đoạn quá trình và làm cho bạn không thể đi ngủ theo thời gian hợp lý.
 
Điều này sẽ làm ảnh hưởng xấu tới bản thân cũng như giảm mức độ tập trung trong công việc cũng như các vấn đề về khả năng ghi nhớ, hoặc nghiêm trong hơn nữa là nó còn có thể làm một số mô não bị chết.
 
Gây phân tâm, không thể tập trung
 
Công nghệ có thể giúp con người nhiều trong việc tạo ra việc làm, học tập tốt hơn, tiện lợi hơn thì nó cũng có thể tác động xấu tới bạn nếu bạn không kiểm soát được bản thân mình. Trong quá trình làm việc hoặc học tập trên internet bạn có thể sẽ bị sa đà vào những việc khác không hề liên quan đến công việc hoặc chuyện học hành của bạn khiến hiệu quả làm việc, học tập trở nên giảm sút và thấp kém.
 
Giảm trí nhớ
 
Trí nhớ con người được chia thành 2 loại: trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn. Những thông tin cần chuyển từ bộ nhớ làm việc vào bộ nhớ dài hạn có thể được lưu trữ. Bất kỳ một hành động nào trong quá trình làm việc như: nói chuyện, kiểm tra email, nhắn tin…cũng có thể xóa toàn bộ thông tin đó trước khi chúng được lưu lại. Vì vậy, bạn không nên làm quá nhiều việc một lúc trên internet.
 
Quên nhanh hơn, nhiều hơn
 
Làm việc với máy tính nhiều khiến con người bị thiếu ngủ, mệt mỏi dẫn đến hiện tượng, tình trạng quên mau hơn.
 
Không thể tập trung
 
Đọc, học trực tuyến rất tiện lợi nhưng nó cũng có nhiều hạn chế như khi bạn đọc một bài báo mà xung quanh là nhiều hình ảnh quản cáo, bài báo khác với nhiều hình ảnh, màu sắc khác nhau. Điều này khiến bạn nhanh chóng bị phân tâm và mất tập trung vào vấn đề mình đang đọc.
 
Trên đây là những lợi ích và tác động xấu của Internet hay công nghệ thông tin tới cuộc sống của con người. Bạn hãy cố gắng kiểm soát tốt bản thân mình trong quá trình sử dụng công nghệ thông tin, internet để không bị lạc lối bởi những thói quen xấu ảnh hưởng tới cuộc sống, tâm lý, sức khỏe của chính bạn. Hãy nhận ra bản thân bạn đang làm gì? Hãy ứng dụng những thành quả ấy một cách thông minh. Điều đó sẽ có ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn theo hướng tích cực hơn rất nhiều.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
online
 • Kinh doanh

  Quản lý kinh doanh

  0982.55.66.97

  info@wasit.com.vn

  Kinh doanh 01

  0923.886.191

  sales@wasit.com.vn

  Kinh doanh 02

  02873.070.799

  sales01@wasit.com.vn

 • Kỹ thuật

  Kỹ thuật lỗi

  0923.886.191

  support@wasit.com.vn

  Kỹ thuật tư vấn

  0923.886.191

  kythuat@wasit.com.vn

  Kỹ thuật triểu khai

  02873.070.799

  kythuat@wasit.com.vn

Thống kê
 • Đang truy cập64
 • Hôm nay4,323
 • Tháng hiện tại263,720
 • Tổng lượt truy cập53,380,298
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây