Nếu AI là tương lai của nhân loại thì con người sẽ làm gì và ở đâu?

Thứ ba - 19/11/2019 09:52

Nếu AI là tương lai của nhân loại thì con người sẽ làm gì và ở đâu?

Một khi tương lai của trí tuệ nhân tạo đang sắp "gõ cửa", chúng ta cần phải suy nghĩ mình sẽ ở đâu và làm gì, khi mọi thứ thuộc về lao động sẽ là trách nhiệm của AI.

Chúng ta đang sống ở thời kì sống động nhất, khi mà tự động hóa và trí tuệ nhân tạo đang từng giờ từng phút phát triển. Robot không còn chỉ là những cỗ máy đồ sộ với những cử động thiếu tự nhiên.

Ta chứng kiến thời đại của AI - trí tuệ nhân tạo đang trỗi dậy: AI đã khiến con người giật mình khi đánh cờ thắng kì thủ thế giới cách đây ít lâu.

Hãy chấp nhận một thực tế: Thời đại của AI đã đến và cách chúng ta không xa nữa. Một khi AI thay thế toàn bộ công việc con người đang làm, con người sẽ ở đâu và làm gì? Liệu chúng ta có trở nên "thừa thãi"?

Lao động - Vinh quang nên thuộc về ai?

Lao động từ lâu đã là thứ gắn liền với loài người, là một trong những trách nhiệm quan trọng trong cuộc sống chúng ta. Thế nhưng, một khi thời đại tự động hóa bước sang một trang mới, nơi mọi thứ được thay thế bằng AI, con người cần tự hỏi "vinh quang này sẽ thuộc về ai".

Theo Deloitte, tự động hóa đã loại bỏ hơn 800.000 công việc từ năm 2001 và trong khoảng 10 năm nữa, khả năng lớn là 11 triệu công việc của con người tại UK sẽ được tự động hóa bằng AI.

Chúng ta chưa từng thấy thị trường lao động lại thay đổi nào lớn lao đến vậy. Điều đó khiến chúng ta cần đối mặt với cả lợi ích và mặt trái của tự động hóa.

Chuyện robot điều khiển một chiếc xe tải ngày nay cũng chỉ đáng ngạc nhiên cỡ một chiếc xe chở khách không ngựa kéo ở năm 1890. Thế nhưng xe tự hành không biết mỏi mệt, không say mèm hay có điểm mù.

Công nghệ AI tuyệt vời này có thể đưa tỉ lệ tai nạn giao thông xuống tối thiểu và tăng hiệu quả lưu thông trên đường, nơi chúng ta hoàn toàn có thể di chuyển nhanh hơn, chẳng bao giờ gặp cảnh tắc đường hay sự thiếu ý thức khi tham gia giao thông.

Đổi lại, chúng ta sẽ phải chấp nhận một con số khổng lồ những công việc của con người hoàn toàn bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo.

Tương lai đang đến, nhưng nó không đáng sợ

Có ý kiến cho rằng dù công nghệ có phát triển đến mức nào, vẫn sẽ có những công việc không thể nào được tự động hóa tuyệt đối. Bởi vậy con người vẫn luôn luôn có cơ hội được lao động.

Chúng ta có một danh sách dài những công việc sáng tạo và những công việc cần bàn tay con người như nghệ thuật hay y tế không thể (hoặc ít nhất là chưa thể) bị tự động hóa.

Gerald Huff, kĩ sư phần mềm tại Tesla Motors có những dự liệu khá tích cực. Ông cho rằng: “Khỏi cần nhai đi nhai lại những tranh cãi về vấn đề này nữa, không hề có một định luật kinh tế nào nói rằng để cung cấp một sản phẩm hay dịch vụ thì chúng ta phải có lao động là con người.

Trong vài thập kỉ tới, chúng ta hoàn toàn có thể giao thương một lượng lớn sản phẩm dịch vụ mà chẳng cần phải thuê nhân công. Mối tương quan lịch sử khi công việc tăng dẫn đến cầu sản phẩm dịch vụ tăng rồi sẽ bị phá vỡ."

Huff không tin loài người có gì phải sợ hãi về viễn cảnh đó. "Chỉ cần chúng ta điều chỉnh suy nghĩ một chút, tôi nghĩ bước tiến công nghệ này thực sự là thành tựu tuyệt vời của nhân loại.

Khi máy móc làm thay chúng ta hầu hết mọi công việc, chúng ta sẽ cần một thỏa thuận mới với cuộc đời mình, một cơ chế mới (đảm bảo lương tối thiểu chẳng hạn) và định nghĩa mới về một cuộc sống viên mãn".

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
online
 • Kinh doanh

  Quản lý kinh doanh

  0982.55.66.97

  info@wasit.com.vn

  Kinh doanh 01

  0923.886.191

  sales@wasit.com.vn

  Kinh doanh 02

  02873.070.799

  sales01@wasit.com.vn

 • Kỹ thuật

  Kỹ thuật lỗi

  0923.886.191

  support@wasit.com.vn

  Kỹ thuật tư vấn

  0923.886.191

  kythuat@wasit.com.vn

  Kỹ thuật triểu khai

  02873.070.799

  kythuat@wasit.com.vn

Thống kê
 • Đang truy cập29
 • Hôm nay4,966
 • Tháng hiện tại602,873
 • Tổng lượt truy cập52,718,468
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây